วิธีปูพื้นไม้แบบบ้าน ๆ ด้วยตัวเอง แต่ออกมาเหมือนจ้างทำ !
          ไปดูการรีโนเวทพื้นบ้านเปล่า ๆ โล่ง ๆ ด้วยท่อนไม้ธรรมดา ที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านดูเหมือนใหม่ โดยไม่ต้องพึ่งวัสดุสุดหรูหราหรือจ่ายค่าจ้างแพง ๆ เลย

          ความตื่นตาใจของสีสันและวัสดุดีไซน์พิเศษสามารถเกาะกระแสความสนใจได้เพียงไม่นานเท่าไร เทรนด์ใหม่ที่ย้อนกลับไปสู่สามัญสุดแสนจะธรรมดาของธรรมชาติก็กำลังเข้ามาแทนที่ซะแล้ว อย่างเช่นเจ้าของบ้านที่เกิดปิ๊งไอเดียในการนำท่อนไม้มาทำเป็นพื้นบ้านราคาประหยัด ไม่ต้องคิดถึงดีไซน์ให้ยุ่งยากแค่ปล่อยให้ธรรมชาติบรรเลงลวดลายไปก็เท่านั้นเอง
 
1. ตามหาวัสดุให้ได้ตามที่ต้องการ

          หากในร้านขายวัสดุไม้ไม่มีท่อนไม้ตามที่ต้องการ เราอาจจะต้องลงทุนไปตามหาเอง แนะนำให้เลือกท่อนไม้ที่ตายแล้วหรือไม้ล้มมาใช้ โดยใช้เลื่อยตัดต้นไม้ที่เรียกว่าเชนซอว์ตัดไม้ออกเป็นท่อน ๆ เพื่อให้ขนย้ายกลับมารีโนเวทได้สะดวก

2. คัดเลือกวัสดุคุณภาพที่พร้อมใช้งาน

          คัดเลือกไม้ที่มีสภาพพร้อมนำมาใช้งานมากที่สุด จากนั้นให้นำท่อนไม้เหล่านั้นมาตัดให้เป็นแผ่นหนาด้วยเลื่อยให้ได้ขนาดที่เท่า ๆ กัน ตัดแต่งเปลือกหนาและส่วนเกินออกให้เรียบร้อยด้วยสิ่ว เพื่อรอการนำไปปูพื้นบ้านในขั้นต่อไป

วิธีปูพื้นไม้แบบบ้าน ๆ ด้วยตัวเอง

3. ทำความสะอาดพื้นบ้านก่อนลงงานรีโนเวท

          ขั้นตอนนี้อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ขาดไม่ได้เลย หากเราปล่อยให้เศษขยะยังคงหลงเหลืออยู่บนพื้นมันก็จะกลายเป็นอุปสรรคกับการรีโนเวทพื้นของเรา ฉะนั้นควรจะปัดกวาดเช็ดถูพื้นบ้านให้สะอาดเอี่ยมก่อนลงมือทำงานดีกว่า

4. วางท่อนไม้ให้ทั่วพื้นบ้าน

          เริ่มจากพื้นบ้านด้านในพร้อมกับติดกาวให้ได้องศาที่ต้องการ จากนั้นเติมเต็มพื้นที่ช่องว่างระหว่างท่อนไม้ด้วยเศษไม้และขี้เลื่อยให้พื้นดูสมบูรณ์แบบขึ้นกว่าเดิม
5. ขัดท่อนไม้ให้เสมอเรียบเป็นพื้นเดียวกัน

          ความละเอียดลออมีอยู่เท่าไรควรจะงัดออกมาใช้ให้เต็มที่ในขั้นตอนนี้กันเลยค่ะ นำเครื่องขัดกระดาษทรายสายพานหรือ Belt Sander ค่อย ๆ บรรจงขัดพื้นท่อนไม้ให้เรียบเนียนเสมอกันทั้งหมด

6. จำกัดเศษเสี้ยนไม้เก็บรายละเอียด

          หลังจากที่ขัดพื้นให้เรียบเสมอกันแล้วก็อย่าเพิ่งวางมือ เพราะต้องกำจัดเสี้ยนไม้และเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษเสี้ยนไม้อันตราย ๆ พวกนี้ออกไปให้หมดซะก่อน 

7. ลงยูรีเทนเคลือบพื้นไม้ให้เงางาม

          ขั้นตอนสุดท้ายนี้คือการลงยูรีเทนประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อเพิ่มความเงางามให้กับพื้นบ้าน เคลือบเนื้อไม้และร่องรอยต่อต่าง ๆ ให้เรียบเสมอเป็นพื้นเดียวกันป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับเท้าและเพิ่มมูลค่าเสริมราศีให้บ้านดูใหม่เหมือนเพิ่งซื้อไปเลย

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะสวยโดนใจไม่ต้องพึ่งพาช่างผู้เชี่ยวชาญกันเลยใช่ไหมล่ะ หากใครสนใจอยากเพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นบ้านแบบนี้บ้าง ก็อย่าลืมเอาเทคนิครีโนเวทนี้ไปลองทำตามกันดูนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก cordwoodconstruction เฟซบุ๊ก Cordwood Construction และ http://home.kapook.com/view130955.html

COPYRIGHT © 2016 TRINITY INTERIOR & DESIGN CO., LTD. All RIGHTS RESERVED.