นักออกแบบฝีมือขั้นเทพ แชร์ไอเดียสร้างสรรค์ผลงานให้โดดเด่น
วี เซียว คิม ประธานใหญ่นิปปอนเพนต์เซาธ์อีสต์เอเชีย (ที่ 2 จากขวา) และสุดยอดนักออกแบบจากเอเชีย อมตะ หลูไพบูลย์, เซรินา ฮิจจาส, พอล โนริทากะ ทังเกะ.

เพื่อเป็นการส่งเสริมคนรุ่นใหม่ในเอเชียให้พัฒนาศักยภาพ เป็นนักออกแบบที่จะมาช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมออกแบบในอนาคต Nippon Paint Young Designer Award โครงการประกวดด้าน ออกแบบระดับเอเชีย ซึ่งปีนี้ประเทศ ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดบ้านต้อนรับผู้เข้าประกวดจาก 11 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย ปากีสถาน ศรีลังกา และไทย ณ อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆนี้ นอกจากเฟ้นหาดาวเด่นด้านออกแบบระดับเอเชียแล้ว ยังจัด โครงการการเรียนรู้ เพื่อส่งต่อความรู้สู่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ผู้มีใจรักในการออกแบบ โดยระดมสุดยอดนักออกแบบระดับเอเชียทั้งด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในมาแนะนำเทคนิคต่างๆ

Telekom Malaysia Headquarter

หนึ่งในนักออกแบบระดับอาจารย์ พอล โนริทากะ ทังเกะ ประธานบริษัท Tange Associates และเป็นผู้สร้างสรรค์ ผลงานสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นหลากโครงการ อาทิ อาคารสำนักงาน ของสถานีโทรทัศน์ฟูจิ, โตเกียว โดม, อาคารรังไหม Mode Gakuen กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมถึง Aquatics Center หรือศูนย์กีฬาทางน้ำในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว ปี 2563 ฯลฯ ได้มาร่วมให้ความรู้แก่นักออกแบบรุ่นใหม่ พอลบอกว่า โจทย์หลักๆในการทำงานออกแบบของเขาคือ การผสานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น และโดนใจผู้คน ให้รู้สึกตื่นเต้น กระตือ รือร้นและสนใจมาเยือนหรือใช้งานทุกครั้งในการทำงานออกแบบ เขาจะบอกผู้ร่วมงานเสมอว่าให้ออก ไปสำรวจพื้นที่รอบๆ เพื่อที่จะรู้สึกได้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่กับตัวเราเอง ขณะเดียวกัน การออกแบบที่ดี ต้องเข้าไปถึงหัวใจผู้อยู่อาศัย ให้เกิดอารมณ์ร่วมไปกับสถาปัตยกรรมที่อาศัยอยู่ด้วย

The Commons

ด้าน เซรินา ฮิจจาส ผู้อำนวยการ Hij-jas Kasturi Associates ซึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสถาปัตยกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนของมาเลเซีย กล่าวถึงการออกแบบต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหัวใจหลัก พร้อมกับคงคุณค่าทางสุนทรียภาพ และความรับผิดชอบ ต่อสังคม ทั้งนี้ เซรินา และทีมสร้างสรรค์ได้ออกแบบโครงการ Telekom Malaysia Headquarter โดยนำแสงในเวลากลางวันมาใช้ ถือเป็นพลังงานที่ไม่สิ้นเปลืองและนำกลับมาใช้ใหม่ได้เสมอ และยังมีผลงานออกแบบมหาวิทยาลัย Heriot-Watt University ในมาเลเซีย ที่มีความพิเศษ ยกพื้นสนามหญ้าขึ้นไปไว้เหนืออาคาร เพื่อช่วยให้เกิดความร่มรื่น ลดรังสีความร้อนเข้ามาภายในอาคาร ลดการใช้พลังงาน และทำให้อาคารได้รับกระแสลมหมุนเวียนถ่ายเทได้ดีขึ้น

โตเกียว โดม

ปิดท้ายด้วย อมตะ หลูไพบูลย์ ผู้ก่อตั้ง Department of Architecture Co., เจ้าของผลงานออกแบบมากมาย เช่น Wedding Chapel ในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย, รีสอร์ตในเมือง กุยหลิน ประเทศจีน, Ayla Seaside ประเทศจอร์แดน, The Commons คอมมูนิตี้มอลล์ ในซอยทองหล่อ ฯลฯ อมตะเล่าถึงการทำงานว่า กว่าจะได้คอนเซปต์งานแต่ละครั้ง จำเป็นต้องทำวิจัย ณ สถานที่จริง ต้องศึกษาสิ่งแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของผู้คนแถวนั้น จนค้นพบแรงบันดาลในการออกแบบ และหลายครั้งที่การออกแบบก็ถูกนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหา โดยฝากเคล็ดลับการเป็นนักออกแบบให้กับคนรุ่นใหม่ว่า นักออกแบบที่ดีต้องรักในสิ่งที่ทำ ต้องอดทน และให้เวลากับการทำงาน ลองผิดลองถูก ขณะเดียวกันก็ต้องพัฒนารสนิยม โดยการเสพผลงานดีๆให้มาก ทั้งดูและศึกษาคอนเซปต์ เพื่อสร้างความเข้าใจ ก็จะหล่อหลอมตัวตนของนักออกแบบ ได้ในอนาคต.แหล่งที่มา : http://www.thairath.co.th/
COPYRIGHT © 2016 TRINITY INTERIOR & DESIGN CO., LTD. All RIGHTS RESERVED.